1. โพสต์-อิท
 2. ความคิด
 3. เคล็ดลับง่ายๆ ในการบริหารงบประมาณ: วิธีติดตามค่าใช้จ่ายของคุณด้วย Post-it® Note
Simple budget tips: How to keep your money on track with Post-it® Notes

เคล็ดลับง่ายๆ ในการบริหารงบประมาณ: วิธีติดตามค่าใช้จ่ายของคุณด้วย โพสต์-อิท®

การวางแผนงบประมาณเป็นสิ่งหนึ่งที่คุณรู้ว่าควรจะทำ แต่ดูเหมือนว่าคุณจะไม่เคยลงมือทำให้สำเร็จ เพราะต้องใช้ตารางคำนวณและแอปต่างๆ มากมายที่ดูซับซ้อนเข้ามาช่วย ดังนั้น ในบางครั้ง จึงทำให้คุณรู้สึกเหมือนว่ากำลังจะทำอภิมหาโปรเจ็กต์อะไรสักอย่าง แต่ถ้าคุณอยากให้แผนที่วางไว้ประสบผลสำเร็จจริงๆ ความเรียบง่ายจะช่วยคุณได้ เพราะถ้าแผนการของคุณซับซ้อนเกินไป ก็มีแนวโน้มว่าคุณจะล้มเลิกแผนไปเสียก่อน หรืออาจจะไม่ได้เริ่มต้นเลยด้วยซ้ำ หากต้องการเริ่มต้นวางแผนงบประมาณให้สำเร็จ ลองทำตามเคล็ดลับต่อไปนี้ดูสิ แล้วคุณจะสามารถติดตามสถานะทางการเงินของคุณได้ดีขึ้นแทบจะในทันที


 • จดบันทึกรายการใช้จ่าย

  ขั้นแรก ให้จดบันทึกรายการค่าใช้จ่ายทุกรายการของคุณในทันทีที่ใช้จ่ายออกไป เพราะเมื่อคุณตระหนักถึงเงินที่ใช้จ่ายมากขึ้น คุณก็จะใช้จ่ายน้อยลง การบันทึกข้อมูลค่าใช้จ่ายเป็นวิธีที่ดีเยี่ยมในการเริ่มต้นตั้งเป้าหมายที่บรรลุผลได้จริงเรื่องการใช้จ่ายของคุณ พก โพสต์-อิท® ซูเปอร์ สติกกี้โน้ต ติดกระเป๋าไว้และจดรายการค่าใช้จ่ายทุกอย่างของคุณลงไป และเมื่อสิ้นสุดวัน คุณก็นำกระดาษโน้ตแต่ละแผ่นมาแปะไว้ในสมุดจด หรือใช้โทรศัพท์มือถือถ่ายรูปบันทึกเหล่านั้นไว้เพื่อเก็บไว้เป็นข้อมูลในระยะยาวเกี่ยวกับค่าใช้จ่ายของคุณ

  Keep track of what you spend

 • ตั้งเป้าหมาย

  จากรายการค่าใช้จ่ายที่คุณได้บันทึกไว้ในช่วงเดือนแรก ให้ลองดูว่าคุณพอจะประหยัดเงินตรงส่วนไหนได้บ้าง บางทีอาจจะเป็นการงดออกไปทานอาหารกลางวันนอกบ้านสักสัปดาห์ละสองสามวัน เลิกดื่มน้ำอัดลมไดเอ็ท หรือบอกเลิกสมาชิกเคเบิลทีวี แต่ไม่ว่าคุณจะลดค่าใช้จ่ายรายการไหนลงก็ตาม ให้ตั้งเป้าหมายการออมไว้สำหรับเดือนต่อไปด้วย เขียนเป้าหมายนั้นไว้บน โพสต์-อิท® ซูเปอร์ สติกกี้โน้ต และเก็บไว้ในสมุดบันทึกรายรับ-รายจ่าย แปะไว้บนหน้าจอคอมพิวเตอร์ หรือบนปฏิทินเพื่อไม่ให้คุณลืมเป้าหมายเหล่านั้น

  Set your goals

   

 • มองหาแรงกระตุ้น

  คุณควรมีเหตุผลสำหรับเป้าหมายการออม อาจจะเป็นการจ่ายคืนหนี้สิน ออมไว้สำหรับการดาวน์บ้าน หรือการเดินทางท่องเที่ยว ไม่ว่าเป้าหมายนั้นจะเป็นอะไรก็ตาม ให้คุณจดเป้าหมายนั้น (หรือวาดภาพ) ลงบน โพสต์-อิท® ซูเปอร์ สติกกี้โน้ต หรือ โพสต์-อิท® ป้ายเตือน และนำไปติดไว้ในที่ที่จะคอยย้ำเตือนคุณไม่ให้ใช้จ่ายเงินโดยไม่จำเป็น โดยอาจจะเป็นในกระเป๋าสตางค์หรือกระเป๋าถือ แผงหน้าปัดรถยนต์ หรือบนโต๊ะทำงานของคุณ

  Get some motivation

 • ให้รางวัลตัวเอง (เล็กๆ น้อยๆ)

  เมื่อคุณสามารถบรรลุเป้าหมายการใช้จ่ายประจำเดือนได้หนึ่งข้อ คุณควรให้รางวัลตัวเอง เลือกของขวัญให้ตัวเองในราคาไม่สูงนักในช่วงต้นเดือน และฉลองให้กับความสำเร็จของตนเอง บางทีคุณอาจฉลองด้วยการทานไอศกรีมอร่อยๆ สักถ้วย เช่าหนังมาดู หรือดื่มไวน์สักขวด ไม่ว่าจะเป็นอะไรก็ตาม สิ่งนั้นควรเป็นสิ่งที่คุณรู้สึกมีความสุข และในขณะเดียวกันก็ไม่ทำให้เป้าหมายการออมของคุณต้องเสียไป ติด โพสต์-อิท® ซูเปอร์ สติกกี้โน้ต ไว้ที่ปฏิทินตรงวันสุดท้ายของเดือน และเขียนระบุรางวัลที่จะให้กับตัวเองเพื่อย้ำเตือนว่าคุณกำลังคาดหวังอะไร

  Reward yourself (cheaply!)

 • สิ่งย้ำเตือนและรางวัลเล็กๆ น้อยๆ เหล่านี้เป็นวิธีที่ดีในการเริ่มต้นโปรเจ็กต์ออมเงินของคุณ ดังนั้น โปรดอย่ากลัวที่จะเริ่มต้นจากจุดเล็กๆ น้อยๆ  แม้จะเป็นก้าวแรกก็นับเป็นก้าวที่ถูกทาง

ประสิทธิภาพการทำงาน งบประมาณ เคล็ดลับ เงินทอง บ้าน โน้ต reminder_tag

แท็ก


  ปฏิบัติตาม แบรนด์โพสต์-อิท®
  แบรนด์ที่อยู่ในรายการด้านบนจะเป็นเครื่องหมายการค้าของ 3เอ็ม.
  เปลี่ยนประเทศ
  ประเทศไทย - ไทย