1. ประเทศไทย
 2. โพสต์-อิท
 3. ความคิด
 4. 5 วิธีในการจัดระบบตำราอาหาร
 5 ways to organize your cookbooks

5 วิธีในการจัดระบบตำราอาหาร

การมีคอลเลคชั่นตำราอาหารนั้นเป็นเรื่องดีมาก (ด้วยเหตุผลหลายประการด้วยกัน) คุณมักจะมีสูตรอาหารใหม่ๆ ให้ลองทำ หรือมีข้อมูลอ้างอิงที่ดีสำหรับเมนูอาหารสุดโปรดของคุณ และคุณมักจะมีแรงบันดาลใจสำหรับอาหารมื้อเย็นในเวลาที่คุณคิดอะไรไม่ออก


 • แต่บางครั้งก็เป็นเรื่องยากที่จะค้นหาสิ่งที่คุณต้องการ ซึ่งอาจเป็นเพราะคุณกำลังรีบ หรือจำไม่ได้ว่าสูตรอาหารที่คุณอยากทดลองทำนั้นอยู่ที่ไหนกันแน่เพราะตอนแรกคุณได้แต่เปิดดูผ่านๆ

  วิธีที่ดีที่สุดคือการจัดระบบด้วยการทำเครื่องหมายสูตรอาหารที่คุณต้องการจะกลับมาดูโดยใช้ โพสต์-อิท® แฟล็กซ์ หรือ โพสต์-อิท® แท็บ ต่อไปนี้เป็นวิธีที่มีประโยชน์ในการจัดเก็บข้อมูลให้ค้นหาได้ง่าย รวดเร็ว และเข้าถึงสะดวก

 • 1. หมวดหมู่อาหาร

  ใช้ โพสต์-อิท® แฟล็กซ์ สีต่างๆ ในการทำเครื่องหมายไอเดียต่างๆ สำหรับอาหารมื้อเช้า มื้อกลางวัน และมื้อเย็น อาหารเรียกน้ำย่อยและขนมขบเคี้ยว หรือแบ่งตำราอาหารหรือแฟ้มสูตรอาหารของคุณให้เป็นส่วนๆ โดยใช้  โพสต์-อิท® แท็บส์ แต่ละสีเพื่อแยกหมวดหมู่

  Meal categories

 • 2. ข้อจำกัดด้านอาหาร

  หากคุณกำลังวางแผนจัดงานปาร์ตี้หรือต้องทำอาหารมากกว่าหนึ่งประเภท (เช่น อาหารเจ กับอาหารประเภทเนื้อสัตว์สำหรับสมาชิกในครอบครัว) ให้ใช้ โพสต์-อิท® แฟล็กซ์ สีต่างกันเพื่อแยกอาหารพิเศษแต่ละประเภท

 • 3. เวลาที่ใช้ในการเตรียมอาหาร

  ใช้ โพสต์-อิท® เพจ มาร์กเกอร์ สีต่างกันเพื่อแยกระดับความยากง่ายในการเตรียมอาหาร เช่น สีเขียวสำหรับเมนูอาหารที่ทำได้ง่ายๆ สีเหลืองทำยากพอควร และสีชมพูสำหรับสูตรอาหารที่ยุ่งยากหรือใช้เวลาเตรียมนาน จากนั้นให้เขียนเวลาเป็นนาทีลงไปบน เพจ มาร์กเกอร์ เพื่อที่คุณจะสามารถเลือกรายการอาหารโดยคำนึงถึงเวลาที่คุณมีอยู่ (คุณอาจต้องการบันทึกเวลาจัดเตรียม เทียบกับเวลาในการลงมือประกอบอาหารรายการนั้นๆ)

  Time spent cooking

 • 4. ครอบครัวชอบทานและไม่ชอบทาน

  ถ้าคุณต้องทำอาหารให้สมาชิกหลายคนในครอบครัว คุณอาจทำเครื่องหมายเมนูอาหารที่สมาชิกในครอบครัวชอบและไม่ชอบ หรือเลือกสีที่จะบอกว่ารายการอาหารไหนเป็นอาหารสุดโปรดของผู้ใหญ่ ของเด็กๆ หรือของทั้งครอบครัว

 • 5. สร้างแรงบันดาลใจตามฤดูกาล

  อย่าลืมหาเวลาสนุกบ้างกับสูตรอาหารที่คุณรู้สึกตื่นเต้น และสร้างแรงบันดาลใจด้วยแหล่งข้อมูลสูตรอาหารที่จะให้ไอเดียใหม่ๆ สำหรับคุณ เช่น คุณอาจทำเครื่องหมายเมนูอาหารที่เหมาะสำหรับฤดูใบไม้ผลิ ฤดูร้อน ฤดูใบไม้ร่วง และฤดูหนาว หรือในโอกาสพิเศษ เช่น วันเกิด และวันหยุดเทศกาล

  Don’t forget to have a little fun with recipes you’re really excited about

ประสิทธิภาพการทำงาน ทำอาหาร ครอบครัว สูตรอาหาร การจัดระบบ แท็บ ทำเครื่องหมาย

แท็ก: