1. ประเทศไทย
 2. โพสต์-อิท
 3. ความคิด
 4. การสร้างชุมชน: การแบ่งปันไอเดียทำให้พวกเรามารวมตัวกันได้อย่างไร
Building community

การสร้างชุมชน: การแบ่งปันไอเดียทำให้พวกเรามารวมตัวกันได้อย่างไร

เมื่อโลกเราเชื่อมต่อกันมากยิ่งขึ้นทั้งในโลกความเป็นจริงและโลกดิจิทัล ผู้คนก็ยิ่งเข้ามาใกล้กันมากขึ้นและสื่อสารกันด้วยวิธีที่ไม่เคยมีมาก่อน ผลลัพธ์ก็คือ กระบวนการสร้างชุมชน (การได้พบกับผู้คนต่างวัฒนธรรมเพื่อแลกเปลี่ยนเป้าหมายและแนวความคิดต่างๆ) กลายเป็นกระบวนการที่สำคัญมากอย่างที่ไม่เคยเป็นมาก่อน


 • และเมื่อถึงเวลาที่ผู้คนมารวมตัวกันเพื่อทำให้ย่านที่อยู่อาศัย เมือง และโลกของเราดีขึ้น หนึ่งในสิ่งสำคัญที่สุดที่เราสามารถทำได้ก็คือ การค้นหาสิ่งที่เราเหมือนกัน เมื่อเราแบ่งปันเรื่องราวให้ผู้คนรอบตัวได้รับรู้ (ไม่ว่าจะเป็นเรื่องเล็กๆ น้อยๆ เพียงใดก็ตาม) เรื่องราวเหล่านั้นอาจทำให้เราเชื่อมโยงกันได้อย่างที่ไม่เคยคาดคิดมาก่อน
  โปรเจ็กต์ศิลปะสาธารณะ กลุ่มพัฒนาชุมชน และพิพิธภัณฑ์ต่างๆ เกิดขึ้นจากกลุ่มคนและองค์กรที่ทำตามหลักการดังกล่าวเพื่อให้พวกเราได้ใกล้ชิดกันมากยิ่งขึ้น ลองมาดูตัวอย่างอันน่าทึ่งของผู้คนที่มารวมตัวกันได้ด้วยวิธีการแปลกใหม่โดยสิ้นเชิง
  “Before I Die” คือโปรเจ็กต์ที่นำกระดานดำไปตั้งไว้ในย่านที่อยู่อาศัย และให้ผู้คนในละแวกนั้นเขียนบอกเล่าถึงเป้าหมายในชีวิตของตน อาจจะเป็นการปีนเขา กินไอศกรีมโคน หรือการได้เป็นประธานาธิบดี ความงดงามของของโปรเจ็กต์นี้ก็คือ ทุกๆ เป้าหมายล้วนแตกต่างกัน แต่การได้เห็นเป้าหมายของคนอื่นจะเป็นแรงบันดาลใจให้เรามีกำลังใจในการทำให้ฝันของเราเป็นจริง

  Fuzzy Gerdes

 • เครดิตภาพ: Fuzzy Gerdes (ผู้ใช้ Flickr)

  พิพิธภัณฑ์ศิลปะ Philbrook Museum of Art ในเมืองทูลซ่า รัฐโอกลาโฮม่า กำลังสร้างเครือข่ายโดยเปิดโอกาสให้ทุกคนเข้ามาแสดงความคิดเห็นว่า พวกเขาต้องการจะเห็นอะไรในพิพิธภัณฑ์ในอีก 25 ปีข้างหน้า ทั้งนี้ โดยไม่จำกัดว่าแต่ละคนสามารถเสนอความคิดเห็นได้กี่เรื่อง และไม่กำหนดว่าความคิดเห็นนั้นๆ จะทำได้จริงหรือไม่ อีกทั้งยังไม่มีข้อจำกัดเรื่องอายุ ดังนั้น ไอเดียต่างๆ จึงหลั่งไหลเข้ามาจากทั้งชั้นเรียนศิลปะของนักเรียนโฮมสคูล ไปจนถึง “คอศิลปะตัวจริง” แต่สิ่งที่เป็นแรงบันดาลใจได้อย่างแท้จริงก็คือ การที่ผู้คนชอบอ่านแนวความคิดของคนอื่นๆ และไอเดียเหล่านั้นช่วยให้พวกเขารู้สึกเชื่อมโยงกับผู้เข้าชมพิพิธภัณฑ์คนอื่นๆ ได้ ไม่ว่าพวกเขาจะเข้าชมสถานที่แห่งนี้ในวันเดียวกันหรือไม่ก็ตาม
  การสร้างชุมชนที่มีแนวความคิดร่วมกันอาจไม่ได้เกิดจากการวางแผนมาก่อนเสมอไป บางครั้งผู้คนก็มารวมตัวกันเองโดยอัตโนมัติ (ซึ่งบ่อยครั้งอาจเกิดขึ้นเพราะเหตุการณ์ความสูญเสียหรือโศกนาฏกรรม) เพื่อให้กำลังใจซึ่งกันและกันโดยการปลอบโยนและให้กำลังใจ เมื่อสตีฟ จ๊อบส์เสียชีวิตลง แอปเปิลสโตร์ในพาโล อัลโต ได้กลายมาเป็นสถานที่รำลึกถึงเขาไปโดยปริยาย แฟนๆ ของจ๊อบส์ บริษัทของเขา และอิทธิพลของเขาต่อโลกใบนี้ ปรากฏให้เห็นบนกระจกหน้าร้านผ่านทางข้อความแสดงความเสียใจ ความรัก และความหวังของผู้คนที่มีต่ออนาคต

  Star5112

 • เครดิตภาพ: Star5112 (ผู้ใช้ Flickr)

  บางครั้งสิ่งที่เราแสดงออกด้วยวิธีการเล็กๆ น้อยๆ อาจสร้างความแตกต่างที่ยิ่งใหญ่ได้ และอาจเป็นก้าวแรกของการไปสู่โลกที่สวยงามและน่าอยู่มากขึ้น

การเชื่อมต่อ ชุมชน super_sticky_notes

แท็ก: