1. ประเทศไทย
 2. โพสต์-อิท
 3. ความคิด
 4. กิจกรรมสนุกๆ ที่แปะติดได้: ฝึกคิดเลขก่อนนอน
Fun that sticks: A Bedtime Math activity

กิจกรรมสนุกๆ ที่แปะติดได้: ฝึกคิดเลขก่อนนอน

เราไม่รู้อะไรเลยเกี่ยวกับตัวคุณ แต่สิ่งหนึ่งที่ทำให้เรารู้สึกตื่นเต้นก็คือผนังที่ว่างเปล่า เพราะอะไรน่ะหรือ ก็เพราะผนังนั้นคือผืนผ้าใบชั้นเยี่ยมในการสร้างโจทย์เลขน่ะสิ! สำหรับกิจกรรมใหม่นี้ เราจะแสดงให้คุณเห็นถึงวิธีการประดิษฐ์ดอกไม้ด้วย โพสต์-อิท® โน้ต เพื่อให้คุณได้เรียนรู้เรื่องขนาด แบบแผน และมุม


 • พลังแห่งดอกไม้

  อุปกรณ์: โพสต์-อิท® ซูเปอร์ สติกกี้โน้ต ขนาด 3x3 นิ้ว สีต่างๆ และผนังว่างโล่ง.
  คุณสามารถใช้ โพสต์-อิท® โน้ต ทรงสี่เหลี่ยมจัตุรัสซึ่งประดิษฐ์ดอกไม้รูปทรงต่างๆ แต่รูปทรงที่เราชอบคือดอกไม้ 4 กลีบ นอกจากนี้ คุณยังสามารถสร้างแบบแผนดีๆ ได้จากรูปทรงดอกไม้นี้

  รูปด้านล่างนี้คือแบบแผนเริ่มต้น และเพื่อความต่อเนื่องของแบบแผนนี้ คุณจะเลือกใช้สีไหนเป็นสีของกลีบดอกไม้สำหรับดอกต่อไปดี?

  Flower power

 • นอกจากนี้ คุณสามารถปรับเปลี่ยนขนาดได้เมื่อสร้างแบบแผน เกิดอะไรขึ้นกับดอกไม้เมื่อคุณเลื่อนจากซ้ายไปขวาในรูปด้านล่าง ถ้าคุณเติมดอกไม้ดอกที่ 5 ลงไป ก้านของดอกไม้นั้นที่ทำจาก โพสต์-อิท® โน้ต ต้องสูงเท่าไหร่?

  แน่นอนว่าดอกไม้บางดอกโตเร็วกว่าดอกอื่นๆ ถ้าแต่ละดอกสูงกว่าอีกดอกหนึ่ง 2 ช่อง แล้วดอกไม้ดอกที่ 4 จะสูงเท่าไหร่?

  You can also play with size when making patterns

 • ดอกไม้ที่กลีบซ้อน 2 ชั้น

  นอกจากนี้ ดอกไม้บางดอกยังมีกลีบมากกว่า 4 กลีบ หากต้องการประดิษฐ์ดอกไม้ 8 กลีบ ให้จัดเรียงกลีบซ้อนขึ้นมาอีกชั้น โดยชั้นล่างเป็นรูป + และชั้นบนเป็นรูป X วิธีทำก็คือ :

  เริ่มวางกลีบชั้นที่ 2 โดยการติด โพสต์-อิท® โน้ต ใหม่ลงไปตรงกลางตามรูปด้านล่าง ให้มุมแหลมของกระดาษแต่ละมุมซ้อนทับตรงกึ่งกลางของกลีบดอกแต่ละกลีบ โดยให้มีพื้นที่เหลือเท่าๆ กัน จากนั้น คุณจะเห็นว่ามุมแหลมด้านบนนั้นวางอยู่ที่กึ่งกลางของเส้นประรูปวงกลม เหมือนกับทิศเหนือบนเข็มทิศ

  Also, some flowers have more than 4 petals

 • เมื่อจัดระเบียบจัตุรัสกึ่งกลางดอกไม้เรียบร้อยแล้ว ให้เพิ่มกลีบชั้นที่ 2 โดยเลือกกระดาษสีใหม่สำหรับกลีบชั้นที่ 2 จากนั้น จึงเพิ่มกลีบโดยให้ขอบด้านในของกระดาษเรียงเป็นแนวเดียวกับ โพสต์-อิท® โน้ต ที่อยู่ตรงกลาง และถ้าอยากจะแต่งเติม คุณก็ทำได้โดยการเพิ่มกลีบดอกเข้าไปอีกชั้นเท่านั้นเอง!

  Once your center square is perfectly centered, add your 2nd layer of petals

 • หากต้องการทำดอกไม้ 12 กลีบ ขั้นตอนแรก ให้นำกลีบชั้นที่ 2 ออกก่อน เพื่อให้คุณสามารถเพิ่มกระดาษสี่เหลี่ยมตรงกลางลงไปได้อีกแผ่นหนึ่ง และเมื่อเพิ่มกระดาษสี่เหลี่ยมชิ้นใหม่ลงไป อย่าลืมให้มุมแหลมซ้อนทับลงบนกลีบดอกแต่ละดอกเท่าๆ กัน จากนั้น ให้ติดกระดาษสี่เหลี่ยมชิ้นที่ 3 โดยให้มุมแต่ละด้านอยู่ระหว่างมุมของกระดาษสี่เหลี่ยมอีก 2 แผ่น ถึงตอนนี้ ให้เพิ่มกลีบชั้นที่ 2 และ 3 ให้ดอกไม้ เท่านี้คุณก็จะได้ดอกไม้ 12 กลีบ!

  หากต้องการทำดอกไม้ 16 กลีบ ให้เพิ่มกระดาษสี่เหลี่ยมตรงกลางแผ่นที่ 4 โดยใช้วิธีเดียวกัน

  To make a 12-petal flower, first remove your 2nd layer of petals so that you can add another central square

 • ดอกไม้ป่า

  ประดิษฐ์ดอกไม้แบบนี้โดยการเอียงกระดาษ โพสต์- อิท® โน้ต แต่ละใบให้ทำมุมเท่าๆ กันวนไปเรื่อยๆ เหมือนกับที่คุณติดกระดาษเพิ่มลงไปยังพื้นที่สี่เหลี่ยมจัตุรัสของดอกไม้ก่อนหน้านี้ วงกลมวงหนึ่งมี 360 องศา ซึ่งถือว่ามีพื้นที่มากมายให้คุณได้ทดลองเล่น ลองดูซิว่าคุณจะวางกระดาษสี่เหลี่ยมจัตุรัสลงไปได้กี่แผ่นในดอกไม้รูปทรงวงกลมหนึ่งดอก !

  คุณอาจต้องให้ดอกไม้ป่านี้มีก้านที่ผอมบาง ถ้าคุณแบ่งครึ่งกระดาษ โพสต์-อิท® โน้ต ขนาด 3 นิ้วซึ่งมีรูปทรงสี่เหลี่ยมจัตุรัส กระดาษนั้นจะกว้างเท่าไร?

  The wildflower


 • Bedtime Math

  Bedtime Math คือองค์กรไม่แสวงหากำไรที่พยายามสร้างความสนุกสนานและการค้นพบสิ่งใหม่ๆ มาสู่วิชาคณิตศาสตร์ ผลผลิตหลักของโครงการก็คือ โจทย์เลขออนไลน์ประจำวันแบบง่ายๆ ที่พ่อแม่ร่วมกันทำกับลูกๆ ได้ เพื่อให้การเรียนคณิตศาสตร์ในช่วงกลางคืนเป็นกิจกรรมประจำวันที่เด็กๆ ชื่นชอบเช่นเดียวกับนิทานก่อนนอน Bedtime Math ได้ขยายขนาดองค์กรเพื่อสร้างสรรค์กิจกรรมการเรียนรู้คณิตศาสตร์อย่างสนุกสนานสำหรับเด็กๆ ที่บ้าน ห้องสมุด และกิจกรรมหลังเลิกเรียนในที่ต่างๆ ทั่วประเทศ สำหรับข้อมูลเพิ่มเติม โปรดไปที่ www.bedtimemath.org.

การศึกษา คณิตศาสตร์ การบวก super_sticky_note big_pad

_แท็ก