1. โพสต์-อิท
 2. ความคิด
 3. เพิ่มความโดดเด่นของสีด้วยคอนทราสต์
Maximizing color through contrast

เพิ่มความโดดเด่นของสีด้วยคอนทราสต์

สมองของคนเราปฏิเสธข้อมูลที่มองเห็นได้ซึ่งเรียบเกินไปหรือหวือหวาจนเกินพอดี วงล้อสีช่วยจัดระบบเฉดสีในลักษณะที่ทำให้คุณเข้าใจชัดเจนว่าการจับคู่สีไหนด้วยกันแล้วจะทำให้เกิดปรากฏการณ์สีตัดกันซึ่งส่งผลดีต่อสมอง และคู่สีไหนที่จะทำให้ผู้ชมรู้สึกเบลอหรือแสบตาเกินไป.


 • วงล้อสีเป็นเครื่องมือที่สำคัญที่สุดในการทำความเข้าใจเกี่ยวกับการตัดกันของสี แบบแผนของรูปแบบสีเช่นนี้ย้อนอดีตไปตั้งแต่สมัยเซอร์ไอแซค นิวตัน และพวกเราส่วนใหญ่มักรู้จักวงล้อสีตั้งแต่ชั้นประถม.

  สีที่ตัดกันหมายถึงสีที่อยู่ตรงข้ามกันพอดีบนวงล้อสี (เช่น สีแดงกับสีเขียว สีส้มกับสีน้ำเงิน หรือสีเหลืองกับสีม่วง) เมื่อเรานำสีคู่ตรงข้ามมาอยู่ด้วยกัน แต่ละสีจะยิ่งดูโดดเด่นและสว่างมากขึ้น เมื่อเรานำสีทั้งสองมาผสมกัน แต่ละสีก็จะปรับอีกสีหนึ่งให้มีความเป็นกลาง.

  หากต้องการสร้างสีตัดกัน ให้เลือกสีจากทางฝั่งสี "เข้ม" ของวงล้อสี ซึ่ง ได้แก่ สีแดง สีน้ำเงิน และสีม่วง ส่วนสีอีกฝั่งหนึ่งจะเป็นสี "อ่อน" ซึ่งได้แก่ สีเหลือง สีส้ม และสีเขียว.

  คราวนี้ ถ้าเราทำให้สีอ่อนนั้นอ่อนลง และทำให้สีเข้มเข้มขึ้น นั่นคือคุณกำลังเพิ่มคอนทราสต์สีให้สูงที่สุด สีสันเหล่านี้จะส่งผลต่อกันและกันในลักษณะที่ทำให้ดูเป็นธรรมชาติมากขึ้น แต่นี่คือกฎเกณฑ์ทั่วไปของการตัดกันของสี.


กิจกรรม

 • หมุนวงล้อสี

  ทดสอบทักษะของคุณด้วยการระบุถึงสีที่ตัดกันมากที่สุดโดยคลิกเพื่อให้สีนั้นปรากฏในช่องวงกลมตรงกลาง


แท็ก:
  สี กิจกรรม_ข้อเท็จจริง โน้ต_คอลเลคชั่น_บาหลี


  ปฏิบัติตาม แบรนด์โพสต์-อิท®
  แบรนด์ที่อยู่ในรายการด้านบนจะเป็นเครื่องหมายการค้าของ 3เอ็ม.
  เปลี่ยนประเทศ
  ประเทศไทย - ไทย