1. ประเทศไทย
 2. โพสต์-อิท
 3. ความคิด
 4. การทำงานให้ออกมาสวย: เปลี่ยนวิธีการมองตัวเองเสียใหม่
Operation Beautiful: Transforming the way you see yourself

การทำงานให้ออกมาสวย: เปลี่ยนวิธีการมองตัวเองเสียใหม่

มาดูกันว่า โพสต์-อิท® โน้ต จะทำหน้าที่สร้างแรงบันดาลใจให้แก่ Operation Beautiful ได้อย่างไร


 • เมื่อเจ็ดปีก่อน ฉันเคยสติแตกขึ้นมาในห้องน้ำสาธารณะ ความรู้สึกสะอิดสะเอียนวิ่งวนอยู่ในหัวของฉันขณะที่ฉันมองตัวเองในกระจก แกมันโง่ ไม่ได้เรื่อง แกมันคนไร้ค่า! หลังจากเพียรพยายามมาหลายปีในการให้กำลังใจตัวเอง ทัศนคติเชิงบวกของฉันก็พังครืนลงเพราะความกดดันจากตารางงานที่อัดแน่น

  ในขณะที่กำลังร้องไห้ ฉันก็เอามือล้วงไปในกระเป๋าถือ จนถึงวันนี้ ฉันยังไม่รู้เลยว่าทำไมฉันถึงรู้สึกว่าต้องเขียนคำว่า “เธอเป็นคนสวย” ลงบนกระดาษ โพสต์-อิท® โน้ต แต่ฉันก็ทำไปแล้ว และขณะที่ยังจ้องมองตัวเองในกระจกอยู่นั้น ฉันก็รู้สึกได้เองว่าสิ่งที่กำลังบีบรัดหัวใจของฉันอยู่นั้น คลายตัวลง ฉันเป็นคนฉลาด มีความสามารถ ตลก ใจดี และแน่นอนฉันเป็นคนสวย ทั้งภายในและภายนอก

  To this day, I don’t know why I felt compelled to scribble “You are beautiful!” on the Post-it® Note – but I did, and as I stuck it to the mirror, I felt that tight hold on my heart loosen.

 • ฉันถ่ายรูปกระดาษโน้ตนั้นไว้ กลับบ้านและเขียนบล็อกบันทึกประสบการณ์ของฉัน ฉันขอให้คนอื่นๆ เข้ามาร่วมแบ่งปันประสบการณ์ และฉันก็ต้องแปลกใจว่ามีผู้คนเข้าร่วมหลายพันคน ผู้ติดตาม OperationBeautiful.com จะเขียนข้อความหรือคำพูดอ้างอิงในเชิงบวกไว้ใน โพสต์-อิท® โน้ต และแปะไว้ในที่สาธารณะเพื่อให้คนแปลกหน้ามาพบ กระดาษโน้ตที่เขียนไว้ว่า “เธอทำได้!” ติดไว้ที่ล็อกเกอร์ของโรงเรียนมัธยม ก่อนถึงสัปดาห์สอบปลายภาค ข้อความให้กำลังใจและเสริมสร้างความเชื่อมั่นถูกนำไปติดไว้ในศูนย์บำบัดอาการผิดปกติด้านการกิน กระดาษโน้ตที่เขียนข้อความให้กำลังใจต่างๆ ถูกนำไปติดไว้ในตู้รับจดหมาย หนังสือในห้องสมุด ในนิตยสารที่ร้านขายหนังสือ และบนเบาะนั่งบนรถประจำทาง

  Random notes encouraging a positive outlook are stuck on mailboxes, on library books, in magazines at bookstores, and on seats on the bus.

 • นับตั้งแต่ที่เปิดตัว OperationBeautiful.com ฉันได้รับรูปถ่ายกระดาษโน้ตที่มีข้อความกว่า 20,000 ข้อความ แต่ฉันคาดว่ามีข้อความประมาณแสนกว่าข้อความที่ถูกนำไปติดไว้ ฉันได้รับโน้ตจากทุกทวีปทั่วโลก รวมถึงทวีปแอนตาร์กติกา และในหลายภาษา ทั้งหญิงและชายต่างก็เขียนโน้ต แต่กิจกรรมนี้เป็นที่นิยมเป็นพิเศษในหมู่วัยรุ่นหญิง เพราะใช้เป็นมาตรการรณรงค์ในโรงเรียนต่างๆ เพื่อต่อต้านการกลั่นแกล้งและสร้างความรู้สึกเชิงบวกต่อร่างกายตนเอง

  Both women and men write notes, although the movement is especially popular with teen girls as an anti-bullying and positive body image measure in schools

 • ฉันมักถูกถามอยู่บ่อยครั้งว่าฉันเชื่อจริงๆ หรือว่ากระดาษ โพสต์-อิท® โน้ต แผ่นเล็กๆ จะสร้างความเปลี่ยนแปลงได้ คำตอบก็คือฉันรู้ว่าฉันทำได้ คนที่รู้สึกซึมเศร้า กังวลใจ และมีอาการผิดปกติด้านการกินมักจะได้รับแรงกระตุ้นให้ร้องขอความช่วยเหลือ หลังจากได้อ่านข้อความในกระดาษโน้ต

  แล้วทุกคนที่ได้รับกระดาษโน้ตจาก Operation Beautiful มีชีวิตที่เปลี่ยนแปลงไปหรือไม่ แน่นอนว่าไม่ แต่อย่างน้อย ข้อความเตือนใจที่ว่า “ไม่มีความสวยงามใดที่สมบูรณ์แบบ อย่ากดดันตัวเองมากนัก” ก็ยังถือเป็นแสงสว่างเล็กๆ ให้กับบางคนได้ โพสต์-อิท® โน้ต ของเราทำหน้าที่เสมือนอ้อมกอดที่ให้กำลังใจ ซึ่งคอยตือนทั้งผู้เขียนและผู้รับข้อความว่าพวกเขาไม่ได้โดดเดี่ยวในโลกที่แสนสับสนนี้ และสำหรับ Operation Beautiful เพียงเท่านี้ก็ดีเกินพอแล้ว


 • Caitlin Boyle

  เคทลิน บอยล์ คือผู้ก่อตั้ง OperationBeautiful.com ผู้เขียนหนังสือ Operation Beautiful และบล็อกเกอร์ของเว็บไซต์ HealthyTippingPoint.com เธออายุ 31 ปี อาศัยอยู่ที่เมืองชาร์ลอต มลรัฐนอร์ท แคโรไลน่ากับสามีและลูกสองคน ภารกิจของ Operational Beautiful คือการนำข้อความให้กำลังใจที่เขียนโดยผู้ไม่ประสงค์ออกนามไปติดไว้ในสถานที่สาธารณะ จนถึงปัจจุบันนี้ กระดาษโน้ตหลายพันแผ่นได้ถูกนำไปติดไว้ทั่วโลกและในหลายๆ ภาษาจากผู้เขียนทุกกลุ่มอายุ หนังสือ “Operation Beautiful” ได้รับการเปิดตัวในเดือนสิงหาคม ค.ศ. 2010 เคทลินเคยไปออกรายการ Today Show ของ OWN Network และได้รับการสัมภาษณ์ลงในนิตยสารชื่อดัง เช่น Glamor, Fitness และ Self เธอได้รับเลือกจาก Yahoo ให้เป็นหนึ่งใน “10 เรื่องราวที่สร้างแรงบันดาลใจประจำปี 2010” เธอได้รับเชิญไปบรรยายที่มหาวิทยาลัยต่างๆ กว่า 100 แห่งเพื่อให้ข้อมูลเกี่ยวกับ Operation Beautiful

การเชื่อมต่อ ชุมชน operation_beautiful การเขียนด้วยลายมือ โน้ต_ส่วนบุคคล super_sticky_note

_แท็ก